• 	Tư vấn xây dựng thiết kế nhà xưởng đạt tiêu chuẩn HACCP ISO 22000

Tư vấn xây dựng thiết kế nhà xưởng đạt tiêu chuẩn HACCP ISO 22000

Doanh nghiệpCá nhân

Để xây dựng nhà xưởng sản xuất/ chế biến thực phẩm, đồ uống, hay thuỷ sản…đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm (HACCP/ ISO 22000) doanh nghiệp phải tuân thủ các nguyên tắc chung về vệ sinh an toàn thực phẩm sau:

 

I. MỤC TIÊU

 

Tùy theo bản chất công nghệ sản xuất và các mối nguy kèm theo chúng, nhà xưởng, thiết bị và các phương tiện phải được đặt, thiết kế và xây dựng để đảm bảo rằng:
    Sự nhiễm bẩn được giảm đến mức tối thiểu;
    Sự thiết kế và bố trí mặt bằng cho phép dễ dàng bảo dưỡng, làm sạch và tẩy trùng và hạn chế ở mức tối thiểu ô nhiễm do không khí;
    Bề mặt vật liệu, đặc biệt khi tiếp xúc với thực phẩm, chúng phải không độc đối với mục đích sử dụng, phải có độ bền phù hợp, dễ bảo dưỡng và làm sạch, khi cần;
    Phải có sẵn các phương tiện cần thiết để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm không khí và các kiểm soát khác, nơi thích hợp; và phải có biện pháp bảo vệ có hiệu quả chống dịch xâm phạm và khu trú.

 

III. ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG

 

Để được chứng nhận HACCP thì các doanh nghiệp phải năm trong các danh mục kinh doanh sau:

- Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thủy sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi,...
- Các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, khu chế xuất, thức ăn công nghiệp.
- Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các tổ chức liên quan tới thực phẩm.

ISOPRO.EDU.VN  - Tư vấn – Đào tạo – Hỗ trợ doanh nghiệp về  Thiết kế xây dựng nhà xưởng; Tư vấn  ISO 14001; Tư vấn  ISO 22000; Tư vấn  HACCP. Hãy liên hệ tới hotline : 0988.702.889 để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

 

II. VỊ TRÍ

 

2.1. Cơ sở

 

Để được chứng nhận HACCP thì các doanh nghiệp phải năm trong các danh mục kinh doanh sau:
- Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thủy sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi,...
- Các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, khu chế xuất, thức ăn công nghiệp.
- Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các tổ chức liên quan tới thực phẩm.

 

2.2. Thiết bị

 

Thiết bị phải được bố trí để có thể:
  • Cho phép bảo dưỡng và làm sạch dễ dàng;
  • Vận hành đúng với mục đích sử dụng; và thuận lợi cho việc thực hành vệ sinh tốt, kể cả giám sát.

 

III. NHÀ XƯỞNG VÀ CÁC PHÒNG

 

3.1.  Thiết kế và bố trí

 

Việc thiết kế bên trong và bố trí mặt bằng của cơ sở chế biến thực phẩm cần cho phép việc thực hành vệ sinh thực phẩm tốt, bao gồm cả việc bảo vệ chống lây nhiễm chéo giữa và trong các hoạt động chế biến và xử lý thực phẩm, khi thích hợp.

 

3.2. Cấu trúc và lắp ráp bên trong nhà xưởng

 

Cấu trúc bên trong cơ sở thực phẩm phải được xây dựng cẩn thận bằng vật liệu bền chắc và dễ thực hiện bảo dưỡng, làm sạch, khi cần có thể tẩy trùng được. Đặc biệt, khi thích hợp, các điều kiện cụ thể sau đây phải được thỏa mãn, để bảo vệ sự an toàn và phù hợp của thực phẩm:
    Bề mặt tường, vách ngăn và sàn nhà phải được làm bằng vật liệu không thấm,
    không độc hại đúng như ý đồ thiết kế;
    Tường và vách ngăn phải có bề mặt nhẵn, thích hợp cho thao tác;
    Sàn nhà phải được xây dựng sao cho dễ thoát nước và dễ làm vệ sinh;
    Trần và các vật cố định phía trên trần phải được thiết kế, xây dựng để làm sao có thể giảm tối đa sự tích tụ bụi, ngưng tụ hơi nước và khả năng rơi của chúng;
    Cửa sổ phải dễ làm sạch, được thiết kế sao cho nó có thể hạn chế bám bụi tới mức thấp nhất, ở những nơi cần thiết, phải lắp các hệ thống chống côn trùng, có khả năng tháo lắp và làm sạch được, ở nơi cần thiết, cần phải cố định các cửa sổ.
    Cửa ra vào phải có bề mặt nhẵn, không thấm nước, dễ làm sạch và khi cần, phải dễ tẩy rửa.
    Bề mặt tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải tốt, bền vững, dễ làm sạch, dễ bảo dưỡng và tẩy trùng. Chúng phải được làm bằng vật liệu nhẵn, không thấm nước, trơ đối với thực phẩm, trơ đối với các chất tẩy rửa, chất tẩy trùng trong những điều kiện hoạt động bình thường.

 

3.3. Nhà xưởng tạm thời/ lưu động và các máy bán hàng tự động

 

    Nhà xưởng và cấu trúc được đề cập ở đây bao gồm cả các quầy bán hàng ở chợ, quầy bán lưu động và xe bán hàng rong ngoài phố, các nhà xưởng tạm thời, tại đó thực phẩm được xử lý chẳng hạn như các lều và rạp.
    Nhà xưởng và cấu trúc như vậy phải được bố trí, thiết kế và xây dựng sao cho tránh được ở mức tối đa sự ô nhiễm thực phẩm và sự cư trú của sinh vật gây hại.
    Khi áp dụng những điều kiện và yêu cầu đặc biệt này, bất kỳ mối nguy nào cho vệ sinh thực phẩm liên quan đến những phương tiện trên phải được kiểm soát đầy đủ để bảo đảm tính an toàn và tính phù hợp của thực phẩm.

IV. THIẾT BỊ

 

4.1. Khái quát

 

– Thiết bị và đồ đựng (không kể đồ đựng và bao gói dùng một lần) tiếp xúc với thực phẩm, phải được thiết kế và chế tạo để đảm bảo, khi cần, chúng được làm sạch, tẩy trùng và bảo dưỡng dễ dàng để tránh gây nhiễm bẩn thực phẩm.
– Thiết bị và đồ đựng phải được làm bằng vật liệu không gây độc hại cho việc sử dụng đã định. Nơi cần thiết, thiết bị phải bền, dễ di chuyển, tháo lắp để bảo dưỡng, để làm sạch tẩy trùng, giám sát thích hợp, ví dụ như dễ kiểm tra sinh vật gây hại chẳng hạn.

 

4.2. Thiết bị kiểm soát và giám sát thực phẩm

 

– Ngoài những yêu cầu chung trong 4.3.1, thiết bị dùng để nấu, xử lý nhiệt, làm nguội, lưu giữ hay làm đông lạnh thực phẩm phải được thiết kế làm sao nhanh chóng đạt được nhiệt độ theo yêu cầu của thực phẩm, nhằm đảm bảo tính an toàn và phù hợp của thực phẩm và duy trì nhiệt độ đó một cách hữu hiệu.
– Thiết bị đó phải được thiết kế có thể giám sát, kiểm soát được nhiệt độ, ở những nơi cần thiết, các thiết bị đó phải có phương tiện hữu hiệu để kiểm soát và giám sát độ ẩm không khí, dòng khí và các thông số bất kỳ nào khác có tác dụng bất lợi tới tính an toàn và phù hợp của thực phẩm. Những yêu cầu này nhằm đảm bảo:
    Vi sinh vật có hại hay các vi sinh vật không mong muốn hoặc các độc tố của chúng, đã được loại trừ hoặc làm giảm tới mức an toàn, hoặc sự tồn tại và sinh trưởng của chúng đã được kiểm soát một cách hữu hiệu;
    Ở nơi thích hợp, có thể giám sát các giới hạn tới hạn theo phương pháp HACCP; và với nhiệt độ và với điều kiện khác cần thiết cho sự an toàn và tính phù hợp của thực phẩm có thể nhanh chóng đạt được và duy trì chúng.

 

4.3. Đồ đựng chất thải và những thứ không ăn được

 

– Đồ đựng phế thải, sản phẩm phụ và các chất không ăn được hoặc chất nguy hiểm phải có thiết kế đặc biệt để dễ nhận biết, có cấu trúc phù hợp, nơi cần thiết, phải được làm bằng vật liệu ít bị hư hỏng.
– Đồ chứa các chất nguy hiểm phải được phân biệt rõ và, khi cần, có thể khóa được để tránh sự nhiễm bẩn thực phẩm do cố ý hay tình cờ.

 

V. PHƯƠNG TIỆN

 

5.1. Cung cấp nước

 

– Cần có hệ thống cung cấp nước uống sao cho luôn được đầy đủ và có các phương tiện thích hợp để lưu trữ, phân phối nước và kiểm soát nhiệt độ, để đảm bảo tính an toàn và phù hợp với thực phẩm.
– Nước uống được là nước đã quy định trong lần xuất bản mới nhất của “Các hướng dẫn về chất lượng nước uống” của Tổ chức Y tế thế giới, hoặc là nước uống có tiêu chuẩn cao hơn. Nước không uống được (ví dụ như nước dùng để cứu hỏa, sản xuất hơi nước, làm lạnh và các mục đích khác mà không làm ô nhiễm thực phẩm), thì nước này được cấp theo một hệ thống riêng.
– Các hệ thống nước không uống được phải được tách riêng biệt, không được nối hoặc không cho phép hồi lưu vào hệ thống nước sạch uống được

 

5.2. Hệ thống thoát nước và rác thả

 

Phải có hệ thống thoát nước và phương tiện đổ rác thải hợp lý. Chúng phải được thiết kế và xây dựng sao cho tránh được mối nguy hiểm nhiễm bẩn cho thực phẩm hay gây nhiễm nguồn cung cấp nước sạch uống được.

 

5.3. Làm sạch

 

Cần bố trí các phương tiện phục vụ hợp vệ sinh, được thiết kế thích hợp để làm sạch thực phẩm, đồ dùng và thiết bị. Những phương tiện đó phải được cung cấp đủ nước uống được, nước nóng và nước lạnh, khi thích hợp.

 

5.4. Phương tiện vệ sinh cá nhân và khu vực vệ sinh

 

Cần có các phương tiện vệ sinh cá nhân để luôn duy trì chế độ vệ sinh cá nhân ở mức thích hợp nhằm tránh nhiễm bẩn cho thực phẩm, khi thích hợp, các phương tiện đó phải bao gồm:
    Phương tiện để rửa và làm khô tay, như chậu rửa có hệ thống cấp nước nóng và nước lạnh (hoặc có nhiệt độ phù hợp, có thiết bị kiểm soát).
    Nhà vệ sinh được thiết kế hợp vệ sinh; và có các phương tiện, khu vực riêng biệt và hợp lý để nhân viên thay quần áo; các phương tiện trên phải được bố trí và thiết kế hợp lý.

 

5.5. Kiểm soát nhiệt độ

 

Tùy thuộc vào bản chất của các thao tác chế biến thực phẩm, mà cần có các phương tiện phù hợp để làm nóng, làm nguội, đun nấu, làm lạnh và làm lạnh đông thực phẩm, hoặc để duy trì chế độ bảo quản mà thực phẩm đã được làm lạnh hay lạnh đông, để giám sát nhiệt độ thực phẩm và khi cần để kiểm soát nhiệt độ môi trường xung quanh nhằm đảm bảo tính an toàn và phù hợp của thực phẩm.

 

5.6. Chất lượng không khí và sự thông gió

 

Thiết kế hệ thống thông gió tự nhiên hay dùng quạt cưỡng bức, đặc biệt nhằm:
    Hạn chế đến mức tối thiểu nhiễm bẩn thực phẩm do không khí, ví dụ như từ dòng khí hay nước ngưng tụ;
    Kiểm soát nhiệt độ môi trường xung quanh; kiểm soát các mùi có thể ảnh hưởng tới sự phù hợp của thực phẩm; và kiểm soát độ ẩm không khí, nếu cần, để đảm bảo tính an toàn và tính phù hợp của thực phẩm;
    Các hệ thống thông gió phải được thiết kế và xây dựng sao cho dòng khí không được chuyển động từ khu vực ô nhiễm tới khu vực sạch và, ở đâu cần, hệ thống thông gió đó cũng có chế độ bảo dưỡng dễ dàng và được làm sạch một cách thuận lợi.

 

5.7. Chiếu sáng

 

Cần cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo để tiến hành thao tác được rõ ràng. Khi thiết kế hệ thống chiếu sáng làm sao ánh sáng không làm cho người thao tác nhìn các màu bị sai lệch. Cường độ ánh sáng phải phù hợp với tính chất thao tác. Nguồn sáng cần phải được bảo vệ sao cho thực phẩm không bị nhiễm bẩn do các mãnh vỡ.

 

5.8. Bảo quản

 

Khi cần, phải bố trí phương tiện thích hợp để bảo quản thực phẩm, cũng như bảo quản các chất liệu và các hóa chất phi thực phẩm (như các chất tẩy rửa, dầu nhờn, nhiên liệu). Khi thích hợp, phương tiện dùng để bảo quản thực phẩm phải được thiết kế và xây dựng sao cho:
    Có chế độ bảo dưỡng và làm vệ sinh thuận lợi; tránh được sinh vật gây hại xâm nhập và ẩn náu;
    Bảo vệ một cách hữu hiệu để thực phẩm khỏi bị ô nhiễm trong khi bảo quản, và khi cần, tạo ra được một môi trường nhằm giảm đến mức tối thiểu sự hư hại của thực phẩm (ví dụ bằng cách kiểm soát được nhiệt độ và độ ẩm không khí).
    Những loại phương tiện bảo quản, được bố trí sẽ tùy thuộc vào tính chất của thực phẩm. Nơi cần, phải bố trí các phương tiện riêng, an toàn để cất giữ các vật liệu tẩy rửa và chất độc hại.
Trên đây là nội dung doanh nghiệp cần lưu ý khi thực hiện xây dựng nhà xưởng theo tiêu chuẩn HACCP/ ISO 22000. Việc thiết kế và tuân thủ theo các yêu cầu trên sẽ đảm bảo cho doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí của  tiêu chuẩn HACCP/ ISO 22000 trước khi doanh nghiệp được đánh giá chính thức.

 Đăng ký tư vấn thiết kế xây dựng nhà xưởng  ngay hôm nay để được  tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia đầu ngành , mạng lưới rộng khắp 63 tỉnh thành sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp triển khai và áp dụng hệ thống quản lý .

 VI. LỢI ÍCH CỦA VIỆC XÂY DỰNG NHÀ XƯỞNG ĐẠT TIÊU CHUẨN HACCP

 

    Nâng cao uy tín chất lượng đối với sản phẩm của mình, tăng tính cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh và mở rộng thị trường, đặc biệt đối với thực phẩm xuất khẩu.
    Việc áp dụng hệ thống HACCP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm là cơ sở giúp doanh nghiệp trong việc tiếp thị về cam kết của doanh nghiệp với người tiêu dùng trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm của sản phẩm do mình sản xuất, kinh doanh. Tạo lòng tin với người tiêu dùng và bạn hàng, nhờ đó gia tăng được số lượng tiêu dùng sản phẩm.
    Giúp doanh nghiệp cải tiến năng lực quản lý an toàn thực phẩm, cải tiến quá trình sản xuất và cải thiện môi trường, giảm chi phí do giảm số lượng sản phẩm hỏng và phải thu hồi
    Là căn cứ để cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và giảm tần suất kiểm tra đối với cơ sở và giám sát định kỳ các lô sản phẩm.
    Là cơ sở đảm bảo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại trong nước cũng như xuất khẩu.
    Là cơ sở của chính sách ưu tiên đầu tư, đào tạo của Nhà nước cũng như các đối tác nước ngoài

 

VII. LÝ DO CHỌN ISOPRO LÀ ĐƠN VỊ TƯ VẤN

 

Được Tư vấn áp dụng xây dựng nhà xưởng bởi các chuyên gia pro hàng đầu, giàu kinh nghiệm thực tế.
Mạng lưới hệ thống: Chúng tôi hoạt động ở trên 100 quốc gia với tầm cỡ quốc tế. Khách hàng của chúng tôi luôn luôn được đón nhận lợi thế kép, tức sự kết hợp của tính chuyên nghiệp quốc tế và chiều sâu đối với kiến thức của từng bản địa (về ngôn ngữ, văn hoá, luật pháp, tập quán…) và điều này đảm bảo cho các cuộc đánh giá có chất lượng cao. Nhờ có hệ thống rộng lớn này, chúng tôi có khả năng kết hợp các cuộc đánh giá với hầu hết các chương trình khác.

 

VIII. CHÍNH SÁCH HẬU MÃI

- Hỗ trợ miễn phí tư vấn các vấn đề  liên quan tới chất lượng sản phẩm, tư vấn pháp lý
- Hỗ trợ miễn phí quảng bá trên website: www.isopro.edu.vn
- Hỗ trợ tư vấn miễn phí các dịch vụ khác
- Hỗ trợ các vấn đề thủ tục pháp lý liên quan
- Hỗ trợ đăng logo và quảng bá sản phẩm trên các diễn đàn, website...
  • Mọi thắc mắc và khó khăn  đối với việc xây dựng hệ thống nhà xưởng đạt chuẩn HACCP; Tư vấn ISO 22000; Tư vấn ISO 9001; Tư vấn đào tạo 5S; và các dịch vụ pháp lý khác . Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và  được hưởng dịch vụ tốt nhất.

HOTLINE TƯ VẤN: 0988.702.889

Dịch vụ liên quan

Đăng ký dịch vụ

Họ tên (*)

Số điện thoại (*)

Email (*)

Dịch vụ

Đăng ký để nhận bản tin mới nhất !