Cách lựa chọn Tổ chức chứng nhận ISO uy tín

Khi một doanh nghiệp triển khai hệ thống quản lý theo một hoặc nhiều tiêu chuẩn của hệ thống quản lý ISO, bước tiếp theo thông thường là làm cho hệ thống quản lý đó được Tổ chức chứng nhận chứng nhận. Nếu một doanh nghiệp cần chứng nhận hệ thống quản lý của mình (theo ISO 27001, ISO 9001, ISO 14001, ISO 45001, ISO 22000, ISO 20000, IATF 16949 hoặc ISO 13485,...), thì doanh nghiệp đó sẽ cần phải chọn một Tổ chức chứng nhận. Bài viết này nhằm mô tả một số tiêu chí cần tính đến khi lựa chọn Tổ chức chứng nhận ISO.

Tại sao doanh nghiệp cần lựa chọn Tổ chức chứng nhận ISO?

Chứng nhận là quá trình cung cấp sự đảm bảo rằng một doanh nghiệp tuân thủ một loạt các yêu cầu (ví dụ: tiêu chuẩn ISO). Vậy ai sẽ cấp chứng nhận rằng một doanh nghiệp đã thực hiện thành công và đang duy trì một hệ thống quản lý?

Tổ chức chứng nhận là một bên thứ ba độc lập chịu trách nhiệm về quá trình chứng nhận. Các doanh nghiệp đăng ký với Tổ chức chứng nhận để có được sự công nhận độc lập.

 

Sự công nhận độc lập ngày càng quan trọng trong một thế giới toàn cầu hóa nơi khách hàng tiềm năng không thể đến thăm các nhà cung cấp tiềm năng hoặc các nhà cung cấp dịch vụ ở phía bên kia địa cầu.

Doanh nghiệp có thể tự chứng nhận không? Có thể, nhưng độ tin cậy của chứng nhận đó sẽ như thế nào - ai sẽ tin tưởng chứng nhận đó?

Tầm quan trọng của việc lựa chọn Tổ chức chứng nhận phù hợp

Nhiều doanh nghiệp coi việc lựa chọn Tổ chức chứng nhận ISO như một sự lựa chọn giữa các mặt hàng, tức là tìm kiếm mức giá thấp nhất. Tất nhiên, giá cả là một yếu tố quan trọng, nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất.

Doanh nghiệp có thể thấy hữu ích khi xem xét một Tổ chức chứng nhận có khả năng mang lại giá trị cho doanh nghiệp - hơn là chỉ công nhận tuân thủ thuần túy.

 

Nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng giá cả làm tiêu chí duy nhất, bạn có thể thấy mình đang làm việc với Tổ chức chứng nhận mà không có bất kỳ kinh nghiệm nào trong lĩnh vực của bạn hoặc tổ chức có danh tiếng xấu hoặc tổ chức không được khách hàng tiềm năng của bạn công nhận.

Những điều cần cân nhắc khi chọn Tổ chức chứng nhận

Với rất nhiều Tổ chức chứng nhận ISO để lựa chọn, làm thế nào bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn? Không có câu trả lời chung, vì các doanh nghiệp khác nhau sẽ đánh giá những thứ khác nhau. Tuy nhiên, đây là một số vấn đề cần xem xét khi lựa chọn tổ chức chứng nhận ISO, để có thể thu được nhiều giá trị hơn là chỉ nhận được một tờ giấy nói rằng bạn đã được chứng nhận.

lựa chọn Tổ chức chứng nhận ISO

Uy tín
 Nếu bạn muốn sử dụng chứng nhận của mình cho mục đích tiếp thị, bạn có thể không muốn nhận chứng nhận từ một Tổ chức chứng nhận được biết là cung cấp cho doanh nghiệp chứng nhận mà không có bất kỳ tiêu chí nào. Bạn nên chọn một Tổ chức chứng nhận có uy tín vững chắc - nếu không muốn nói là hoàn hảo.
Công nhận
 Trên thực tế, bất kỳ ai cũng có thể đưa cho bạn một mảnh giấy nói rằng bạn được chứng nhận, nhưng không phải ai cũng được công nhận (tức là được cấp phép) để làm như vậy - do đó, bạn cần kiểm tra xem Tổ chức chứng nhận đó có được công nhận hay không, nghĩa là họ có giấy phép của cơ quan chính quyền địa phương ở quốc gia của bạn không. Ví dụ, ở Việt Nam, cơ quan này là BoA - Văn phòng Công nhận Chất lượng trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.
Chuyên môn hóa
 Nếu bạn là một công ty sản xuất cao su, thực sự không phải là một ý kiến ​​hay khi có một Tổ chức chứng nhận mà trước đây chỉ chứng nhận cho các công ty sản xuất linh kiện điện tử. Chuyên gia đánh giá của họ có thể có nhiều kinh nghiệm về chất lượng, môi trường, an toàn hoặc bảo mật thông tin, nhưng nếu họ chỉ đánh giá các công ty sản xuất linh kiện điện tử, bạn sẽ mất quá nhiều thời gian để giải thích cho họ về cách thức hoạt động của công ty sản xuất cao su - kết quả là họ sẽ được học hỏi nhiều hơn từ bạn so với bạn sẽ được học từ họ.
Kinh nghiệm
 Ngay cả khi bạn có thể muốn chọn một chuyên gia đánh gia có kinh nghiệm ít để dễ dàng tiếp cận, nhưng thực sự sẽ tốt nhất nếu doanh nghiệp của bạn có một chuyên gia đánh giá có kinh nghiệm bởi vì, nếu không, bạn có thể bỏ lỡ một số thông tin chi tiết có giá trị. Vì vậy, đừng ngại hỏi chuyên gia đánh giá nào sẽ đánh giá doanh nghiệp bạn; kinh nghiệm và kỹ năng của họ.
Đánh giá tổng hợp
 Bạn có thể bắt đầu với ISO 14001, nhưng nếu bạn cũng có kế hoạch triển khai ISO 9001, ISO 45001 hoặc các tiêu chuẩn khác, bạn thực sự có thể yêu cầu Tổ chức chứng nhận của mình thực hiện cái gọi là đánh giá tích hợp, thay vì đăng ký chứng nhận ISO 14001 và ISO 9001 riêng biệt. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải trải qua các cuộc đánh giá chứng nhận riêng biệt cho từng hệ thống (và trả chi phí cho từng hệ thống); thay vào đó, bạn có thể thực hiện một lần đánh giá cho tất cả các hệ thống này cùng nhau - không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian (đánh giá tích hợp mất ít thời gian hơn so với một số cuộc đánh giá riêng biệt) mà còn - vâng, bạn sẽ trả ít hơn.
Vị trí địa lý thuận lợi
 Nếu Tổ chức chứng nhận phải bay từ châu lục khác đến doanh nghiệp bạn để đánh giá (vì họ không có văn phòng đại diện tại khu vực của bạn), bạn sẽ rất khó thay đổi ngày đánh giá (ví dụ: nếu bạn không hoàn thành dự án của mình vào thời gian, hoặc một số vấn đề khác xảy ra), vì tất cả các sắp xếp đi lại đã được thực hiện.
Ngôn ngữ
 Mặc dù Tổ chức chứng nhận có thể cung cấp một phiên dịch nếu cần thiết, việc đánh giá sẽ diễn ra suôn sẻ hơn nhiều nếu đánh giá viên nói được ngôn ngữ của bạn. Anh ấy sẽ đọc tài liệu của bạn dễ dàng hơn nhiều và bạn sẽ có thể phát triển mối quan hệ tốt hơn với anh ấy nếu không có rào cản ngôn ngữ.

 

Mẹo lựa chọn Tổ chức chứng nhận ISO

Bắt đầu bằng cách tự hỏi mình xem doanh nghiệp của bạn muốn nhận được lợi ích gì từ chứng nhận.
 Từ đó, bạn có thể bắt đầu thiết kế một bộ tiêu chí để phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của mình. Ví dụ, một số doanh nghiệp chọn một Tổ chức chứng nhận cụ thể vì tổ chức đó có uy tín trong số các khách hàng tiềm năng do kinh nghiệm và chuyên môn của họ. Các doanh nghiệp khác chọn một Tổ chức chứng nhận được biết đến trong số các thị trường xuất khẩu chính.
Bắt đầu tìm kiếm Tổ chức chứng nhận sớm.
 Hầu hết các doanh nghiệp bắt đầu lựa chọn một Tổ chức chứng nhận khi kết thúc việc triển khai hệ thống quản lý. Bạn có thể bắt đầu sớm hơn, yêu cầu báo giá từ ít nhất một vài Tổ chức chứng nhận ISO và hỏi họ những lợi ích nào khác mà họ có thể cung cấp bên cạnh việc đánh giá chứng nhận. Ví dụ, có lẽ họ có thể đưa ra lời khuyên về phạm vi hệ thống quản lý của bạn.
Kiểm tra Tổ chức chứng nhận nào được khách hàng chính hoặc đối thủ cạnh tranh của bạn đăng ký.
 Có lẽ các Tổ chức chứng nhận này có nhiều kiến ​​thức hơn về lĩnh vực kinh tế của bạn và có thể mang lại các mẹo cải tiến có giá trị.
Kiểm tra những dịch vụ được bao gồm.
 Khi so sánh chi phí, hãy đảm bảo rằng bạn đang so sánh các khoản tương tự, chẳng hạn như kiểm tra xem chi phí đi lại hoặc xem xét tài liệu đã được bao gồm chưa.

 

Sau đó, liên hệ với danh sách ngắn các Tổ chức chứng nhận ISO của bạn và yêu cầu họ giải quyết các câu hỏi của bạn và đánh giá tiềm năng trở thành đối tác của họ không chỉ là đánh giá tuân thủ.

Giá cả không phải là tiêu chí duy nhất

Việc lựa chọn một Tổ chức chứng nhận có thể không chỉ đơn thuần là so sánh giá cả trên thị trường. Doanh nghiệp của bạn có thể nghĩ xa hơn chỉ là tuân thủ. Nhiều doanh nghiệp quên rằng họ là người lựa chọn và trả tiền cho Tổ chức chứng nhận.

Tất nhiên, các Tổ chức chứng nhận cần phải tuân theo quy tắc ứng xử và các quy trình nội bộ của họ và nếu hệ thống quản lý của bạn không tuân thủ các tiêu chuẩn, họ phải đưa ra những điểm không phù hợp. Nhưng họ có thể giới thiệu một cái nhìn bên ngoài mới mẻ, mang lại giá trị cho hệ thống quản lý của bạn. Vì vậy, hãy thực hiện thẩm định của bạn và lựa chọn Tổ chức chứng nhận ISO phù hợp theo những gì được doanh nghiệp của bạn đánh giá cao.

Gợi ý Tổ chức chứng nhận uy tín qua kinh nghiệm tư vấn - chứng nhận các doanh nghiệp của ISOPRO

Qua kinh nghiệm đã tư vấn cho rất nhiều doanh nghiệp thuộc nhiều loại hình, quy mô, chúng tôi nhận thấy 1 trong những Tổ chức chứng nhận nổi bật được nhiều doanh nghiệp đăng ký chứng nhận là ISOCERT - Hài hòa cùng thịnh vượng. Những điểm nổi bật được các khách hàng doanh nghiệp của chúng tôi nhận định về Tổ chức chứng nhận ISOCERT là:

✔️Chuyên gia đánh giá có chuyên môn cao cũng như giàu kinh nghiệm.
✔️Quy trình đánh giá và báo giá đánh giá rõ ràng, hiệu quả.
✔️Tổ chức chứng nhận có nhiều văn phòng đại diện nên thuận tiện cho các doanh nghiệp địa phương.
✔️Là một trong những tổ chức chứng nhận được cấp phép từ BoA.
✔️ISOCERT là tổ chức đầu tiên áp dụng mã QR-CODE vào giấy chứng nhận giúp khách hàng có thể check độ tin cậy của giấy chứng nhận được cấp.

 

Doanh nghiệp có thể tham khảo thêm tại website chính thức của ISOCERT:

Danh mục

Đăng ký dịch vụ

Họ tên (*)

Số điện thoại (*)

Email (*)

Dịch vụ

Đăng ký để nhận bản tin mới nhất !